Thông tin báo chí

Hàn Quốc dán chữ không bạo lực ngoài chai rượu

Công ty sản xuất rượu hàng đầu Hàn Quốc hôm thứ Năm nói rằng họ đã bắt đầu dán nhãn cho chai rượu với các dòng chữ cảnh báo tình trạng bạo lực do say xỉn gây ra.

Hite-Jinro thông báo hôm thứ Ba rằng các chai rượu soju và chai bia do họ sản xuất ở Seoul sẽ có dòng chữ ghi rõ: “Không bạo lực do say rượu! Hãy cải thiện văn hóa uống rượu sai lầm!”.

Công ty hiện là nhà sản xuất rượu soju hàng đầu Hàn Quốc và là công ty bán bia lớn thứ 2 đất nước. Công ty tổ chức chiến dịch với cảnh sát Hàn Quốc nhằm chống lại tình trạng bạo lực do rượu gây ra và các hành vi xấu khác.

Mức tiêu thụ bia và rượu nhẹ trung bình ở Hàn Quốc vào khoảng 9,57 lít/người, cao nhất thế giới, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới công bố hồi năm ngoái.

Đánh lộn trên phố, bạo lực gia đình và các tội ác khác hình thành sau khi say xỉn là chuyện rất thường xảy ra. Tuy nhiên tòa án thường chỉ phạt nhẹ những kẻ phạm lỗi do say xỉn.

Hồi năm 200, tòa án đã tuyên phạt một kẻ hiếp dâm trẻ em 12 năm tù. Tòa bác bỏ quan điểm đòi án chung thân của cơ quan công tố, nói rằng kẻ vi phạm đã uống rượu. Quyết định này khiến cả đất nước phẫn nộ.

“Chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn trước các vấn đề xã hội gây ra do uống rượu... Chúng tôi sẽ giúp thay đổi văn hóa uống rượu của chúng ta theo chiều hướng tích cực” - một giám đốc bán hàng tại Hite-Jinro nói./.